Ý nghĩa tất niên của người Việt Nam

Đăng bởi pbnadmin vào

Tiệc tất niên thường diễn ra vào những ngày cuối năm, đặc biệt là thường thấy trong môi trường công sở của các doanh nghiệp, công ty. Đây được coi là thời điểm tổng kết lại những điều làm được và chưa được trong một năm đã qua. Đồng thời đặt mục tiêu cho mục mới ở năm sắp tới. Họp mặt bằng bửa tiệc ấm cúng mang lại cảm giác mới mẻ, thoải mái hơn cho nhân viên của mình. Vì vậy, hãy cùng Tạp chí M3pe tìm hiểu Ý nghĩa tất niên của người Việt Nam qua bài viết sau đây.

Tất niên ngày bao nhiêu

Ngày xưa, lễ tất niên đa số tổ chức tại gia đình vào ngày cuối năm để các thành viên hội hợp cùng nhau chia tay năm cũ, đón năm mới. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở khuôn khổ gia đinh. Nhiều cơ quan, tổ chức, công ty, doanh nghiệp cũng tổ chức sự kiện cuối năm và mở tiệc tất niên để ăn mừng.

Do nhiều nhu cầu cuộc sống, và sự phát triển của thời đại, tiệc tất niên công ty không chỉ tổ chức vào ngày cuối năm, mà là những ngày cận kề tết, trước khi các cơ quan ban ngành bắt đầu nghĩ lễ.

Bửa cơm tất niên bên gia đình cuối năm

Bửa cơm tất niên bên gia đình cuối năm

Tiệc tất niên cũng chỉ là tên gọi chung để chỉ bửa tiệc cuối cùng trong năm của công ty, doanh nghiệp. Nhưng thời điểm tất niên thật sự mà nhà nhà cùng chào đón hàng năm lại chỉ diễn ra vào những ngày cuối tháng Chạp. Thường làm vào chiều 30 âm lịch Tết – khi con cháu đi làm ăn xa đã trở về sum vầy cùng gia đình; họ mổ lợn, trâu, bò, mổ gà để ăn Tết.

Ý nghĩa tất niên của người Việt

Tất niên được hiểu như liên hoan cuối năm để bước sang năm mới. Ngày này là dịp các thành viên trong gia đình đã tụ họp về nhà đầy đủ để ăn tết, ngồi xuống với nhau ăn bửa cơm tất niên đầy ý nghĩa.

Mâm cơm gia đình thường diễn ra vào buổi chiều tối, nhiều nơi họ làm mâm cỗ theo phong tục từng vùng, việc cúng tất niên cuối năm có thể gia chủ sẽ mời thêm bạn bè, người thân cùng chung vui.

Trong đời sống tâm linh, người Việt luôn hướng về gia đình, quay về nơi đất mẹ sinh thành sau 1 năm làm việc vất vả. Mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón Tết về.

Truyền thống ở một số nơi

Lễ cúng tất niên là lễ truyền thống nhưng cũng không yêu cầu quá cầu kì. Quan trọng là tấm lòng của người cúng để tri ân trời đất, ông bà, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong một năm qua. Như thường lễ, họ thường chuẩn bị 2 mâm cổ, 1 mâm cúng cúng bàn thờ tổ tiên, 1 mâm cúng trời đất ở khoảng trống trước nhà.

Bửa tiệc tất niên công ty vui nhộn

Bửa tiệc tất niên công ty vui nhộn

Bên cạnh việc sắm sửa trang trí bàn thờ tổ tiên. Tùy thuộc vào tín ngưỡng của mỗi nhà nên có nhiều kiểu trang trí khác nhau. Có thể thấy, phổ biến là nhanh đèn, nhang tượng trưng cho sự kết nối âm và dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời.

Tất niên luôn có ý nghĩa tinh thần trong đời sống và tư tưởng của người Việt Nam. Nên các tổ chức, công ty, doanh nghiệp cũng hiểu điều đó, nên dường như tổ chức tiệc tất niên như một thông lệ vào dịp cuối năm của công ty. Buổi sự kiện để tổng kết công việc, những thành công, những thành tựu trong một năm đã qua.

Trên đây là Ý nghĩa tất niên của người Việt NamTạp chí M3pe muốn chia sẻ với quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về lễ cúng tất niên cuối năm. Hy vọng những thông tin nêu trên giải đáp được các thắc mắc của các bạn để hiểu được ý nghĩa quan trọng của tất niên. Bên cạnh đó, dù có bận rộn cũng nên sắp xếp trở về bên gia đình vào dịp này.

Bài viết xem thêm
Year end party – tiệc tất niên đầy ý nghĩa
Cách tìm kiếm ý tưởng tổ chức khai trương

5 (100%) 5 votes

Chia sẻ:

Bài viết khác