Tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau như thế nào

Đăng bởi pbnadmin vào

Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố tâm linh luôn tồn tại song song với cuộc sống hiện tại. Đặc biệt, trong các vấn đề liên quan đến đất đai, nhà cửa như xây mới hay sửa chữa đều phải cúng kiến, xin phép thần linh. Do đó, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau như thế nào vì nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai lễ này là một.

So sánh tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công

Điểm giống nhau

Cả hai nghi thức này đều là nghi thức cầu mong thuận lợi, may mắn cho gia chủ từ những bước khởi đầu cho công trình kinh doanh đến lúc hoàn thành. Bên cạnh đó, hai nghi thức lễ này đều mang tính chất tâm linh, tuy nhiên cả 2 sự kiện này đều phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Lễ động thổ

Lễ động thổ

Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 có quy định chi tiết về điều kiện để tiến hành khởi công công trình như sau:

  • Chủ đầu tư hay gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
  • Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
  • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Nhìn chung, khi tổ chức bất kỳ sự kiện nào, quý doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo các điều khoản của pháp luật. Có như vậy, tổ chức lễ động thổ hay lễ khởi công mới có thể diễn ra suôn sẻ, thành công như mong đợi. Điều đó đồng nghĩa, nếu chủ đầu tư không được cấp phép xây dựng công trình, thì cũng không cần tiến hành lễ động thổ.

Điểm khác nhau

Tổ chức lễ động thổ

Theo những truyền thuyết xa xưa, vùng đất nào cũng có Thổ Địa cai quản, do đó, khi muốn tác động hay thay đổi gì trên mảnh đất đó là làm phiền đến thần linh nơi này. Cho nên, lễ động thổ ra đời như nghi lễ xin phép để được động đến đất, xây dựng công trình trên mảnh đất này.

Bên cạnh đó, lễ này còn cầu mong các thần linh sẽ chứng giám, phù hộ cho quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi. Cũng như sau này khi hoàn tất, con người dọn về đây an cư lạc nghiệp, sống vui vẻ, hạnh phúc.

Tổ chức lễ khởi công

Về lễ khởi công, đây được xem như một hình thức để thông cáo với các vong linh, tổ nghề của các đơn vị thi công với cầu mong được phù hộ. Các công trình thường phải phải trải qua rất nhiều công đoạn động đến đất đai như đào móng, ép cọc, phá bỏ,… do các đơn vị khác nhau thực hiện đều phải làm nghi lễ này. Mọi sự để cầu mong công việc của mình không bị trở ngại hay phát sinh ngoài ý muốn.

Lễ khởi công

Lễ khởi công

Bây giờ, có thể thấy điểm khác nhau căn bản giữa khởi công và động thổ là về mục đích tổ chức. Bên cạnh đó, cũng có những công trình sẽ kết hợp tính chất của cả 2 lễ khởi công và lễ động thổ. Hiện nay, các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp trên thị trường có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về tổ chức lễ khởi công hay lễ động thổ thành công hoàn hảo.

Phía trên là thông tin tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau như thế nàoCông ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ trên giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa và mục đích của 2 loại hình sự kiện này để tổ chức lễ phù hợp với công trình của bạn.

Xem thêm bài viết
Tổ chức lễ khánh thành đúng quy chuẩn hiện nay
Tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm ấn tượng cần gì
Những nội dung cần có trong hội nghị khách hàng

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác