Tìm hiểu lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới

Đăng bởi pbnadmin vào

Thời khắc dọn vào nhà mới vô cùng quan trọng, điều này có ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình như sức khỏe, may mắn, sự nghiệp. Do đó, gia chủ cần phải làm các nghi thức lễ đầy đủ khi quyết định chuyển vào nhà mới. Vì thế, hãy cùng Tạp chí M3pe tìm hiểu lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới qua bài viết sau đây.

Lễ nhập trạch là gì?

Đây là từ Hán Việt, tức là nhập nghĩa là vào, trạch nghĩa là nhà. Hiểu đơn giản hơn, nhập trạch tức là lễ dọn vào nhà mới. Nói ví von là, đây được coi là một nghi thức “đăng ký hộ khẩu” với thổ thần cai quản ngôi nhà này. Nghi thức lễ nhập trạch này cũng là một nghi lễ quan trọng xuất hiện từ thời xa xưa, vì thế phong tục thì không thể nào bỏ được.

mâm cúng

mâm cúng

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Người xưa có câu “ đất có thổ công, sông có hà bá”, ông cha ta cho rằng mỗi vùng đất, lãnh thổ đều có thần linh cai quản, do đó, không chỉ có lễ động thổ mà hoạt động nào có liên quan đến đất đai đều phải có lễ riêng của nghi thức đó. Vì thế, khi chuyển đi hay chuyển đến đều làm lễ nhập trạch trình báo xin phép, có như vậy cuộc sống và công việc sau này sẽ thuận lợi hơn.

Lễ nhập trạch chuyển nhà cần chuẩn bị gì?

Chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày được gọi là tốt cần hội đủ nhiều yếu tố: ngày đó phải hợp với chủ nhà, ngày hoàng đạo, càng hợp với tuổi với gia chủ càng tốt. Tránh những ngày hắc đạo, sát chủ, trùng tang không tốt. Tuy nhiên, nên tìm đến các thầy để coi cho chính xác, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chuẩn bị mâm cúng

Mâm cúng lễ nhập trạch thường chuẩn bị ngũ quả, nhang đèn và thức ăn. Bạn có thể chia làm nhiều mâm nhỏ hoặc bày chung một mâm lớn. Tùy thuộc vào chi phí và điều kiện tài chính, bạn nên lựa chọn đồ cúng phù hợp. Vì những nghi thức lễ đề cao lòng thành, chứ không có chuyện mâm cúng lớn sẽ được phù hộ nhiều hơn, nên bạn chỉ cần chuẩn bị đây đủ các phần mà không cần quá lo phải thật cầu kì.

  • Mâm cơm cúng: phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng của mỗi nhà, hay phong tục vùng miền, bạn có thể chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Những loại thức ăn được lựa chọn cũng khác nhau nhưng phải đầy đủ các món cần thiết.
  • Ngũ quả: lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều 5 loại quả cũng không sao, nhưng bạn phải lựa quả tươi, tránh dập nát và trang trí dĩa trái cây thật bắt mắt.
  • Nhang đèn: Chuẩn bị đèn cầy, nhang, trầu cau, giấy tiền vàng mã; 3 hủ gạo, muối, nước. Bên cạnh đó, hãy khéo léo cắm một bình hoa thật đẹp để tỏ lòng thành.
Chuẩn bị mâm cúng

Chuẩn bị mâm cúng

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý khi khấn đọc bài thần linh trước bài gia tiên, trong đó trình bày mong muốn của chủ nhà và xin phép được vào nhà ở, dời bàn thờ tổ tiên vào nhà mới. Hai bài văn khấn cũng khá dài, do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ càng (có thể viết ra giấy), quan trọng cần phải đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Chuẩn bị thêm các đồ vật cần thiết

Bếp than đặt ở giữa cửa chính, chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng. Theo như thủ tục lễ nhập trạch, các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo những đồ vật mang lại may mắn như chổi mới, bếp nấu (bếp gas, bếp dầu, không nên dùng bếp điện vì theo quan niệm xưa bếp điện có tinh không có tướng, tức là có nhiệt nhưng không có ngọn lửa), gạo, muối,…

Phía trên tìm hiểu lễ nhập trạch chuyển chuyển vào nhà mới mà Tạp chí M3pe gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng các bạn có thể tổ chức lễ nhập trạch thành công khi sỡ hữu một căn nhà mới.

Xem thêm
Những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ
Tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau như thế nào
Tổ chức lễ khánh thành đúng quy chuẩn hiện nay

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác