Một số quốc gia Đông Nam Á đón Trung Thu như thế nào?

Đăng bởi pbnadmin vào

Tết Trung Thu không chỉ là ngày lễ lớn trong năm ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới và đặc biệt hơn các láng giềng trong khu vực Đông Nam Á đều coi là ngày lễ truyền thống với nhiều phong tục đón lễ độc lạ. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu một số quốc gia Đông Nam Á đón Trung Thu như thế nào?

Các nước Đông Nam Á đón trung thu tiêu biểu

Tết Trung thu rơi vào ngày 15 của tháng Tám Âm lịch – ngày được cho là đêm trăng tròn nhất và sáng nhất trong năm. Đón tết Trung thu là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam nói riêng và của nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á nói chung.

Malaysia

Ở Malaysia có rất đông người gốc Hoa và Hoa kiều sinh sống, nên ngày rằm tháng 8 mọi người cũng tổ chức Trung Thu tưng bừng giống như ở Trung Quốc. Người dân nơi đây tổ chức Trung Thu một phần thể hiện văn hóa truyền thống của Trung Hoa, một phần thể hiện niềm vui của vụ mùa bội thu.

Malaysia đón trung thu

Malaysia đón trung thu

Tại thủ đô Kuala Lumpur, các lễ hội đèn lồng và lễ hội bánh Trung Thu được tổ chức ở Central Market. Những du khách có thể thoải mái ngắm các lồng đèn được trang trí trên phố và thưởng thức các loại bánh Trung Thu khác nhau.

Những phong tục, thói quen ngắm trăng, ăn bánh, uống trà và treo đèn lồng đỏ vẫn được người Hoa ở Malay duy trì. Bên cạnh đó, các hoạt động để phục vụ cho lễ hội như mua lân, thả đèn, lễ diễu hành đều được người dân hưởng ứng mạnh mẽ.

Myanmar

Một trong những quốc gia Đông Nam Á đón Trung Thu nữa là Myanmar. Lễ Trăng Tròn hay Tiết Quang Minh là tên gọi mà người dân nơi đây đặt cho Tết Trung Thu. Trong đêm rằm tháng 8, mọi người sẽ thắp sáng những chiếc lồng đèn để mang lại ánh sáng rực rỡ cho toàn thành phố.

Vào ngày này, người dân sẽ cùng xuống phố để vui chơi, ca múa hoặc xem kịch, xem phim để thể hiện niềm vui về vụ mùa bội thu.

Myanmar đón trung thu

Myanmar đón trung thu

Campuchia

Khác với các quốc gia còn lại, Tết Trung Thu ở Campuchia được tổ chức vào ngày rằm tháng 10, chứ không phải rằm tháng 8. Người dân Campuchia tổ chức Trung Thu với tên gọi lễ hội Ok Om Bok vào dịp này với các lễ vật bao gồm cốm, chuối, mía , súp sắn,…

Campuchia đóng trung thu

Campuchia đóng trung thu

Lễ hội vái lạy trăng hay còn được gọi Bái nguyệt tiết được người dân nơi đây tổ chức vào buổi sáng sớm ngày lễ, vì họ rất sùng bái mặt trăng. Còn vào buổi tối, họ trải một tấm chiếu lớn, để đồ cúng lên đó, sau đó cùng nhau chờ trăng lên. Đợi khi mặt trăng cao lên qua đầu ngọn cây, mọi người sẽ cùng nhau bái lạy để cầu nguyện phúc lành.

Sau màn cúng trăng, các người lớn tuổi sẽ lấy gạo nếp nhét vào miệng trẻ em để cầu mong sức khỏe an lành cho chúng. Bên cạnh đó, người dân còn tổ chức cuộc thi thả đèn gió, mang ý nghĩa thể hiện ước mơ đến gần thần mặt trăng để được ban phước và đem lại sự viên mãn.

Singapore

Quốc đảo sư tử – Singapore có rất nhiều người gốc Hoa di cư và sinh sống nên Ngày Tết Trung Thu tại đây được tổ chức rất hoành tráng. Ngày rằm tháng 8 hằng năm là thời điểm lý tưởng để người dân thể hiện tình cảm với bạn bè, người thân, đồng nghiệp qua những món quà ý nghĩa, cùng những lời chúc chân thành.

Singapore đón trung thu

Singapore đón trung thu

Tương tự như Việt Nam, bánh Trung Thu cũng là món ăn truyền thống của Singapore. Các mẫu bánh ở đây cũng vô cùng đặc sắc và phong phú, so sánh thì không khác biệt với bánh Trung Thu nước ta. Một trong những loại bánh tiêu biểu là bánh nướng nhân bí đỏ, bánh dẻo nhân trà xanh, hay bánh nướng nhân sầu riêng,…

Do quốc đảo sư tử có rất nhiều người Hoa sinh sống nên sự kiện tổ chức Trung Thu nơi đây mang đậm bản sắc của Tết ngắm trăng ở Trung Quốc. Đặc biệt hơn là khu phố người Hoa, những chiếc lồng đèn lung linh huyền ảo được bày bán cả tháng trước Trung Thu, bên cạnh đó, hoạt động múa lân sư rồng trứ danh truyền thống cũng được diễn ra nhộn nhịp.

Thái Lan

Tết Trung thu ở Thái Lan gọi là “tết cầu trăng”, mọi người nơi đây đều tham gia lễ cúng trăng rằm, bên cạnh đó, còn diễn ra các hoạt động hấp dẫn. Trong gia đình người Thái, mọi người ngồi quanh mâm cỗ với những món đồ đặc trưng của mùa thu nơi đây như  đào, sầu riêng, bánh Trung Thu và trao cho nhau những lời chúc tốt lành.

Thái Lan đón trung thu

Thái Lan đón trung thu

Đặc biệt bưởi là loại trái cây không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Người thái tin rằng, bưởi tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy.

Ở trên là thông tin về một số quốc gia Đông Nam Á đón Trung Thu như thế nào? Mỗi quốc gia mang mỗi màu sắc riêng, nhưng ý nghĩa chung vẫn là cầu bình an, may mắn, vui vẻ. Vậy làm sao để có một đêm Trung Thu đầy ý nghĩa và vui vẻ? Hãy liên hệ ngay công ty tổ chức sự kiện Ngàn thông để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bài viết tham khảo
Trường hợp nào nên hạn chế ăn bánh Trung Thu?
Địa điểm tổ chức trung thu tạo sân chơi cho các em thiếu nhi ở Hà Nội
Trung thu xưa và nay khác nhau như thế nào?

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác