Những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ

Đăng bởi pbnadmin vào

Khi bạn muốn khởi công làm nhà ở, sửa chữa nhà, khoan giếng, công trường, cửa hàng… cứ khi nào động tới đất đai cũng giống như động đến thổ địa, long mạch. Lễ động thổ ra đời để giải tỏa những lo lắng của gia chủ trong lĩnh vực này. Vì thế, hãy cùng Tạp chí M3pe tìm hiểu những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ qua bài viết sau đây.

Những điều lưu ý về nghi thức động thổ

Tổ chức nghi thức động thổ là trong những nghi thức theo tín ngưỡng dân gian của người Việt xưa. Những không phải ai cũng biết cách tổ chức loại hình sự kiện này đúng đắn. Vì thế Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông chia sẻ một vài lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ.

Chuẩn bị khi tổ chức nghi thức động thổ

Chuẩn bị khi tổ chức nghi thức động thổ

Cách xem ngày tốt

Theo ngũ hành âm dương, những quan niệm về thời gian, phương hướng, địa điểm đều có sự ảnh hưởng rất lớn đến một nghi thức lễ, người chủ trì buổi lễ mang tính chất tâm linh. Vì thế, trước khi bắt đầu những công đoạn đầu tiên xây dựng công trình, việc chọn ngày giờ cúng lễ động thổ vô cùng quan trọng.

Quý doanh nghiệp cần hết sức lưu ý những ngày tốt như hoàng đạo, sinh khí, lộc mã, giải thân. Bên cạnh đó, cần tránh những ngày xấu hắc đạo, sát chủ, thổ cấm, trùng tang, hùng phụ. Những yếu tố trên cần phải phù hợp với người chủ trì sự kiện. Bên cạnh đó, để xác định đúng những yếu tố có lợi có thể tìm đến các thầy để coi cho chính xác.

Cách xem tuổi

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp với gia chủ. Trong đó những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc thì không nên làm nhà. Do đó, khi tuổi gia chủ không phù hợp để xây dựng vào thời điểm hiện tại, nhưng buộc phải xây dựng vì kế hoạch dự án thì cần phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Thủ tục mượn tuổi

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi và khấn cầu.
  • Khi làm lễ động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ. (Cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).
  • Trong thời gian tiến hành lễ, gia đình chủ nhà nên tránh mặt đi chỗ khác, sau khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường.
  • Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà; và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.
  • Chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Trình tự cúng nghi thức động thổ

Bất kì một sự kiện nào cũng cần được lên kế hoạch kỹ càng, và có trình tự được lên sẵn. Do đó, khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì gia chủ là người cuốc những nhát đầu tiên, thông cáo với Thổ thần xin được động thổ. Nhưng đừng quên, thắp nhang vái bốn phương tám hướng, và đọc bài văn tế.

Sau khi cúng xong, khi nhang gần tàn gia chủ phải đốt giấy tiền vàng bạc và rải muối gạo; tiếp theo tự tay cuốc khoảng 5 nhát vào chỗ định đào móng. Ngày sau đó, nhóm thợ đào móng có thể bắt đầu công việc của mình. Trong khi đó, 3 hủ gạo-muối-nước thì cất lại thật kỹ. Để sau này, sau khi làm lễ nhập trạch thì đem để chỗ bếp, nơi thờ cúng ông Táo bà Táo.

Tổ chức lễ động thổ

Tổ chức lễ động thổ

Làm lễ nhập trạch

Lưu ý, khi làm lễ nhập trạch, nếu quý doanh nghiệp mượn tuổi để xây nhà thì người được mượn tuổi (được xem là gia chủ tạm thời) phải làm mọi thủ tục của lễ. Trong khi đó, quý doanh nghiệp phải tạm thời lánh mặt khỏi địa điểm tiến hành làm lễ từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất lễ mới trở về.

Thủ tục của những lễ này rất quan trọng, Vi vậy, khi đã tiến hành làm lễ cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc vốn có của buổi lễ. Có như vậy, mới có thể mang đến sự thuận lợi, may mắn cho quá trình xây dựng và an cư lập nghiệp sau này của gia chủ.

Những nguyên tắc của nghi thức động thổ đã có từ thời xa xưa, đến này đã lược bỏ bớt chỉ còn những phần quan trọng không thể thay thế được, do đó buộc chúng ta phải tuân theo. Chính vì thế, Tạp chí M3pe chia sẻ những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ để các bạn có cái nhìn rõ hơn về loại hình sự kiện này.

Bài viết xem thêm
Tổ chức lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau như thế nào
Tổ chức lễ khánh thành đúng quy chuẩn hiện nay
Tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm ấn tượng cần gì

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác