Lễ động thổ xây nhà theo phong tục

Đăng bởi pbnadmin vào

Phong tục của người Việt từ xưa đến nay, việc thờ cúng ông bà, thần linh luôn đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, việc cúng đất đai cũng nằm trong những mâm cúng của gia đình. Lễ động thổ cũng không ngoại lệ, vẫn là một nghi lễ rất quan trọng trong phong tục. Vì vậy, hãy cùng Tạp chí M3pe tìm hiểu Lễ động thổ xây nhà theo phong tục qua bài viết sau đây.

Lưu ý khi động thổ xây nhà

Hướng nhà

Điều quan trọng đầu tiên cần phải làm trong quá trình động thổ xây nhà là xem tọa hướng (độ số), là xem đất dự định xây cất nhà có vượng để khởi công làm nhà hay không? Sau đó mới xét đến tuổi tác.

Mâm cúng lễ động thổ

Mâm cúng lễ động thổ

Trong quan niệm, Không phải tuổi “A” này có nên làm nhà hay không? Hoàn toàn không có khái niệm này, vì tuổi nào cũng có thể xây nhà. Chỉ có quan niệm “đất năm nay tọa hướng đấy có động thổ xây nhà được hay không”. Người ta căn cứ vào lưu niên thần sát trong năm.

Có thể hiểu như sau, người ta kiêng làm nhà vào hướng phạm ngũ hoàng đại sát, phạm vào mậu kỷ đô thiên sát; kiêng làm nhà có hướng thái tuế, phạm vào tam sát, phạm vào long biến vạn sát. Do những hướng sát này là sát khí, tử khí mà chúng ta xây nhà quay vào những hướng xấu tức là ngôi nhà hút hết những hướng xấu vào. Việc sửa chữa nhà cửa cũng không ngoại lệ, phải căn cứ hết vào hướng nhà.

Hóa giải nếu hướng nhà không hợp tuổi

Để hóa giải hướng nhà không hợp tuổi có thể sử dụng lưu niên ngày giờ, xem ngày tốt giờ tốt để hóa giải. Sau khi đã xác định được phương hướng, hay là độ số của căn nhà để xác định được năm nay có thể xây dựng nhà, xác định vượng thiên khí địa khí sẽ làm căn nhà của anh chị có thêm được tài lộc, quan vượng.

Nếu động thổ xây nhà mà năm đó bị sát, không có cách nào trấn lại được cái sát thì gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may mắn, vậy thì nên để mọi việc thuận theo tự nhiên. Người thì theo vận đất, đất thì theo vận thiên, thiên theo đạo, đạo thì theo vô vi. Sử dụng các quy luật của tự nhiên để hóa giải nơi ta cư trú để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu trạch chủ không hợp tuổi để động thổ

Nếu năm đó, tháng đó tuổi gia chủ không phù hợp để động thổ xây nhà, thì sẽ nhờ người tuổi khác tương hợp hơn với ngôi nhà, hợp tuổi trạch chủ để thực hiện giúp nghi lễ này. Lưu ý, người có tuổi tương hợp với gia chủ phải trên 18 tuổi).

Tránh không nên nhờ người cao tuổi đứng ra làm đại diện động thổ, vì họ sức khỏe yếu, khí không cao, không tốt cho ngôi nhà sau này. Do đó, việc nhờ vã phải hết sức chú ý, có thể lựa chọn người trung niên khỏe mạnh để lấy được nhiều sinh khí. Không nên sang tên đổi chủ sang người đứng ra động thổ sau đó đổi lại, anh chị vẫn phải đứng ra làm lễ động thổ bởi chính anh chị mới là người cư trú trong ngôi nhà.

Nghi thức xúc cát trong lễ động thổ

Nghi thức xúc cát trong lễ động thổ

Bài văn tế cúng động thổ

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm ………… (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Phía trên là Lễ động thổ xây nhà theo phong tụcTạp chí M3pe gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình sự kiện này và thấy được tầm quan trọng của nghi lễ. Ngoài ra, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ.

Bài viết liên quan
Tổ chức lễ động thổ phổ biến được ưa chuộng hiện nay
Ekip tổ chức sự kiện cơ bản gồm bộ phận nào
Tìm hiểu lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác