Lễ động thổ qua cái nhìn của người Việt

Đăng bởi pbnadmin vào

Lễ động thổ được duy trì từ đời xưa đến nay, trải qua nhiều đời vẫn giữ được ý nghĩa truyền thống vốn có. Nhưng vẫn có nhiều người dù biết tổ chức lễ động thổ như thế nào cũng chỉ là người này truyền miệng người kia. Vì vậy, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Lễ động thổ qua cái nhìn của người Việt qua bài viết dưới đây.

Các phương diện của lễ động thổ

Theo quan niệm tín ngưỡng

Tương truyền từ xưa đến nay, phàm việc gì động đến đất đai đều là việc quan trọng, động chạm đến sơn thần – thổ địa nơi đây. Mâm cúng đất đai thường xuất hiện trong các dịp cúng rằm hằng tháng ở một số địa phương. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của việc thờ bề trên trong tâm của người Việt.

Vật dụng trong tổ chức lễ động thổ

Vật dụng trong tổ chức lễ động thổ

Động thổ xây nhà là một sự kiện lớn trong lĩnh vực xây dựng. Chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ với tất cả lòng thành với mục đích cầu mong sự suôn sẻ, may mắn cho công trình khởi công sắp tới.

Theo truyền thống văn hóa

Tổ chức sự kiện động thổ rất quan trọng đối với các công trình xây dựng kiến trúc dù quy mô lớn hay nhỏ. Chút lòng thành của gia chủ muốn xây cất trên phần lãnh thổ  được cai quản bởi các vị thần linh. Đây được coi là một nét văn hóa trong phong tục của người Việt từ lâu đời, luôn mang lòng tôn kính với bậc bề trên. Vì vậy, người chủ hoặc người quản lý phải nắm rõ các quy định, quy luật của lễ động thổ để phù hợp với truyền thống.

Theo phong thủy

Phương diện phong thủy thường gắn liền với các nghi lễ của người Việt nói chung. Việc xác định tuổi tác, ngày giờ, phương hướng phải chính xác để lễ động thổ đạt hiệu quả cao. Do đó, gia chủ cần tìm người coi thông tin có tiếng hoặc uy tín trong lĩnh vực này cho an tâm.

Phong thủy hợp với bản mệnh gia chủ sẽ khiến công việc làm ăn trở nên hưng thịnh phát đạt, gia đình yên ấm suôn sẻ, mọi sự hanh thông thuận lợi. Điều này cũng lí giải cho nguyên nhân vì sao mà hiện nay, phong thủy được liệt kê vào một trong những bộ môn khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan.

Lễ động thổ được tổ chức bày bản

Lễ động thổ được tổ chức bày bản

Lễ động thổ mang ý nghĩa gì

Nhà cửa bình yên, làm ăn thuận lợi, mọi sự suôn sẻ trên khu đất gia đình đang sinh sống được người ta quan niệm là có ơn trên phù hộ. Vì trong tư tưởng mỗi khu đất đều có vị thần canh giữ, khi mình tôn thờ, kính cẩn sẽ được phù hộ che chở. Dù tin hay không, gia chủ cũng không đặt cược cơ ngơi sắp gầy dựng vào việc bỏ qua các nghi lễ dù chỉ là hình thức. Do đó, lễ động thổ là bước đầu tiên như lời xin phép sơn thần thổ địa cho phép quyền sử dụng đất của gia đình.

Nhìn chung, người Việt Nam dù thuộc tầng lớp nào của xã hội, khi khởi công công trình đều thực hiện nghi lễ động thổ. Dù với quy mô hay nhỏ cũng đều đạt chuẩn truyền thống, quan trọng là lòng thành phải xuất phát từ tâm. Tùy theo điều kiện khả năng kinh tế và phong tục tín ngưỡng vùng miền, có đôi khi lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản chỉ là một mâm cơm, đĩa trái cây. Cũng có trường hợp chủ nhà hay chủ thầu xây dựng sắm lễ động thổ lớn hơn bằng các vật phẩm như như heo, gà, trâu, bò.

Trên đây là Lễ động thổ qua cái nhìn của người ViệtSự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình sự kiện này. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc về lễ động thổ.

Xem thêm
Lễ động thổ xây nhà theo phong tục
Tổ chức lễ động thổ phổ biến được ưa chuộng hiện nay

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác