Lễ cất nóc có ý nghĩa như thế nào?

Đăng bởi pbnadmin vào

Muốn xây dựng công trình kiến trúc, ngành xây dựng đã quá quen thuộc với các lễ nghi cúng trời đất, thần phật. Những người không quá rành về các nghi thức này thì sao? Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Lễ cất nóc có ý nghĩa như thế nào? qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cất nóc nhà

Những công trình xây dựng luôn gắn liền với các nghi lễ thuộc về tâm linh, các giai đoạn với tên gọi khác nhau sẽ có hình thức cúng và khấn cầu khác nhau. Lễ cất nóc là một công đoạn trong quá trình xây dựng công trình nên để giai đoạn này diễn ra suôn sẻ, chủ thầu hay nhà đầu tư nên thực hiện lễ cất nóc.

Ý nghĩa lễ cất nóc

Ý nghĩa lễ cất nóc

Nhìn chung, các nghi lễ không có nhiều khác biệt, ý nghĩa quan trọng là lòng thành kính của người chủ đối với các chư vị tiên nhân. Do đó, việc xem cung mạng, ngày giờ, phương hướng để tổ chức sự kiện lễ cất nóc cũng không khác mấy. Việc này tạo sự thuận lợi, hanh thông và may mắn cho gia chủ cũng như những người thợ đang thực hiện công trình.

Với các công trình xây dựng càng quy mô, càng lớn thì càng không thể bỏ qua lễ này. Sự cẩn thận và an toàn luôn đặt lên hàng đầu vì ngoài tiền của, tính mạng của đội xây dựng cũng rất quan trọng. Vì vậy, đây cũng là yếu tố giúp các đối tác, nhà đầu tư, khách hàng đánh giá cao về độ chuyên nghiệp để đặt niềm tin vào dự án.

Bài văn khấn cho lễ cất nóc

Khấn cho lễ cất nóc

Khấn cho lễ cất nóc

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phât

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậy thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tính chủ con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con khởi tạo…… cất nóc căn nhà ở địa chỉ:…………….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngàu Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giang lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Phía trên là Lễ cất nóc có ý nghĩa như thế nào?Sự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình sự kiện này. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp quý khách hàng đang có dự định xây dựng công trình sắp tới, có sự chuẩn bị đầy đủ cho dự án của mình. Không chỉ về mặt vốn và nhân sự, một chút tâm linh cũng giúp ích rất nhiều.

Tham khảo bài viết
Lễ động thổ xây nhà theo phong tục
Những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi thức động thổ

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác