Những điều cơ bản về cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Đăng bởi pbnadmin vào

Cá Koi đang là cái tên đang “hot” trong giới chơi cá hiện nay, không những vậy mà đối với những người không am hiểu về cá vẫn nghe đến tên của loài vật này do giá trị của một chú cá rất cao. Vì loài cá này mang giá trị cao và đặc biệt, nên người sỡ hữu cần tìm hiểu ít nhiều về cách nuôi và chăm sóc. Hãy cùng, Tạp chí M3pe tìm hiểu Những điều cơ bản về cách chăm sóc và nuôi cá Koi qua bài viết sau đây.

Nước trong hồ nuôi cá Koi

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của cá Koi, đặc biệt là nước. Nuôi cá Koi này đòi hỏi rất khắc nghiệt về hồ cá Koi, cũng như cách chăm sóc và ăn uống nên người nuôi cần lưu ý điều này. Nước phải luôn sạch sẽ, nồng độ pH lý tưởng từ 7-7.5, nhiệt độ nước và nồng độ thay đổi đột ngột có thể làm cá sốc và chết, do đó, nước trong hồ luôn phải giữ ổn định.

Nước nuôi cá Koi phải trong, sạch

Nước nuôi cá Koi phải trong, sạch

Nếu muốn thay nước trong hồ thì phải thay từ từ, thay nhiều lần chứ không thể thay một lần, cứ mỗi ngày giảm đi 1/3 thể tích nước trong hồ cho đến khi nước trong trở lại là ổn. Bên cạnh đó, cần lưu ý phải khử Clo trước khi đưa nước vào hồ cá. Lấy nước ra phơi trước khoảng 1 ngày hoặc dùng các chất như than hoạt tính để khử Clo.

Cá Koi ăn gì?

Nuôi Cá Koi khá khó chịu trong việc đòi hỏi môi trường sống, nhưng lại là giống loài thích ăn tạp. Từ 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các loại thực phầm bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du,… Được khoảng 2 tuần tuổi, Koi chuyển qua ăn các sinh vật tầng đáy như giun, lăng quăng, bọ gậy,…

Từ 1 tháng tuổi trở đi, cá chuyển sang giai đoạn ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng,… như một cá trưởng thành. Ngoài ra, có thể ăn kèm thêm cám, bã đậu, thức ăn chế biến sẵn cho cá. Những thức ăn được chế biến chủ yếu từ bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và dưỡng chất cho cá.

Cho cá Koi ăn

Cho cá Koi ăn

Lưu ý, khi nên cho cá ăn quá nhiều vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dáng cá và lượng thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Hạn chế các loại thức ăn tươi sống, thông thường nên dùng thức ăn đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá.

Hệ sinh thái trong hồ nuôi cá Koi

Các loại rong rêu, tảo góp phần tạo nên hệ sinh thái cho một môi trường dưới nước, nhưng cái gì cũng với số lượng vừa phải. Phát triển nhiều quá sẽ gây mất cân bằng sinh thái, chúng sẽ hút hết oxi trong nước, gây thiếu oxi cho cá thở.

Các loại cây thủy sinh dưới nước cũng là một lựa chọn tốt cho môi trường sống khi bạn nuôi cá Koi. Sen, súng để hồ cá thêm chất Việt Nam cũng khá hay ho; tốt nhất tạo thêm một thác nước nhỏ để lưu thông dòng nước, tạo oxi cho cá, góp phần sinh động cho hồ cá của bạn.

Chăm sóc và nuôi cá Koi đúng cách

Chăm sóc và nuôi cá Koi đúng cách

Cá Koi hay mắc những bệnh gì?

Cá thì cũng giống như muôn vàn loại vật tồn tại trên Trái Đất này, cũng mắc bệnh như nhau thôi. Các bệnh thường gặp ở Koi là biếng ăn, đốm trắng, lỡ da, lở môi, rụng vảy,… Do đó, bạn nên theo dõi thường xuyên các biểu hiện của cá Koi.

Nếu phát hiện cá có cử chỉ bất thường, cần cách ly ra khỏi hồ để theo dõi và tránh truyền nhiễm cho các con khác. Có thể sử dụng các thuốc đặc trị để chữa cho cá nếu bệnh nhẹ; trường hợp bệnh nặng cần phải gặp bác sĩ thú y.

Những nguyên nhân thường dẫn đến bệnh ở cá Koi

  • Không xử lý các tác nhân gây mầm bệnh ngay từ đầu
  • Không thường xuyên vệ sinh hồ cá, nguồn nước bị ô nhiễm
  • Hệ thống lọc nước không đạt chuẩn, công suất lọc không tương thích với thể tích nước trong hồ
  • Sử dụng thức ăn cho Koi không rõ nguồn gốc, chất lượng
  • Chưa kiểm tra kỹ cá mới mua về, không cách lý trước đã thả chung với cá cũ
  • Độ pH, nhiệt độ nước thay đổi đột ngột
  • Thả cá quá nhiều so với diện tích hồ, dẫn đến thiếu oxi, không gian hoạt động, chất thải nhiều,…

Phía trên là Những điều cơ bản về cách chăm sóc và nuôi cá KoiTạp chí M3pe muốn chia sẻ với quý bạn đọc để hiểu thêm về nhiều khía cạnh trong lĩnh vực cá Koi còn rất xa lạ với đại đa số người Việt. Hy vọng với những thông tin về bể cá thủy sinh sẽ giúp ích bạn đưa ra những lựa chọn hợp lý cho hồ cá Koi của gia đình.

Bài viết xem thêm
Thiết kế hồ cá Koi cho sân vườn cần quan tâm gì?
Kinh nghiệm nuôi cá Koi đạt chuẩn

Đánh giá bài viết này

Chia sẻ:

Bài viết khác