Tổng Hợp Các Nguồn Thức Ăn Của Mối Trong Tự Nhiên

Đăng bởi pbnadmin vào

Dù là loài côn trùng nào thì cũng cần nguồn thức ăn để sống và phát triển tổ. Mối cũng vậy, chúng cần một lượng thức ăn lớn để duy trì được được bầy. Mỗi loài mối khác nhau sẽ có nguồn thức ăn yêu thích khác nhau. Vì vậy, khi phát hiện ra tổ mối, các bạn cần biết đó là loài mối nào? Thức ăn của chúng là gì để có phương pháp diệt và đặt mồi nhử phù hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều bí ẩn này trong bài viết hôm nay nhé !

Thức ăn của mối vì sao có sự khác nhau?

Hiện nay trên thế giới có hơn 2700 loài mối, sở dĩ chúng được phân ra thành nhiều loài khác nhau như vậy không chỉ do hình dáng khác nhau mà còn do chính nguồn thức ăn của chúng. Chúng ta đều biết mối ăn gỗ, nhưng mỗi loài mối khác nhau thường ăn chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau. Chẳng hạn, mối đất thích ăn những thanh gỗ đang mục nát đang phân hủy. Trong khi mối gỗ khô lại có xu hướng ăn các thanh gỗ nguyên, có màu trắng hay xám.

Nguồn thức ăn của mối khác nhau

Nguồn thức ăn của mối khác nhau

Chính nhờ đặc điểm này mà với phương pháp diệt mối bằng mồi nhử, chúng ta có thể quan sát và lựa chọn loại thức ăn làm mồi nhử thích hợp hoặc kết hợp thêm các chất dinh dưỡng khác để thu hút loài mối, từ đó giúp diệt mối tận gốc dễ dàng hơn.

Nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên

Gỗ không phải là nguồn thức ăn duy nhất trong quá trình làm tổ của các loại mối. Các sản phẩm từ thực vật mà trong đó với thành phần quan trọng nhất là các chất sơ cũng là một loài thức ăn yêu thích của chúng.

Thực phẩm sống

Thông thường mối sẽ lấy thức ăn từ các cây sống ở mùa khô hạn, việc ăn cây sống này không những cung cấp nguồn thức ăn mà còn cung cấp nước cho chúng. Một số loài mối bắt buộc cần phải có nước để duy trì sự sống như mối đất hay mối gỗ ẩm. Vậy nên chúng sẽ tấn công nhiều nhất vào các loại cây như bạch đàn, chè sẵm và các loại cây trồng khác.

Thức ăn của loài mối

Thức ăn của loài mối

Thực phẩm khô

Mối đặc biệt rất thích thức ăn liên quan đến thực vật khô. Trong đường ruột của chúng có chứa các enzym đặc biệt có thể chuyển hóa các chất xơ trong gỗ khô thành chất dinh dưỡng. Chính vì thế các loài tre nứa hay một số chế phẩm được lấy từ gỗ như sách vở, hoặc thậm chí là quần áo đều là mục tiêu tấn của mối, nhất là mối gỗ khô.

Sách bị mối ăn

Sách bị mối ăn

Mối tấn công tất cả mọi thứ trên đường đi và có thể đục qua rất nhiều chất liệu khác, kể cả xốp cách âm, cao su, một số loại máy móc cũng bị hư hỏng khi bị mối tấn công.

Tham khảo: 4 thiệt hại do mối gây ra cho nhà bạn

Hiểu rõ về đặc tính của mối giúp gì trong quá trình diệt mối tận gốc ?

Nhiều người khi diệt mối thường không quan tâm đến các đặc điểm của mối như nguồn thức ăn hay vòng đời của mối. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến quá trình diệt mối thất bại. Việc hiểu rõ về nguồn thức ăn của mối giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm hay phát hiện các đồ vật trong nhà bị mối ăn, cũng như là tìm được tổ mối nhanh chóng hơn.

Cách để diệt mối tận gốc

Cách để diệt mối tận gốc

Ngoài ra, nhờ hiểu rõ các đặc điểm này mà chúng ta tạo ra hộp nhử mối với các thanh gỗ mềm, kết hợp các các chất tạo mùi khác để thu hút mối tập trung lại đông hơn. Nhờ hộp nhử mối giúp cho quá trình phun thuoc diet moi tận gốc diễn ra thuận lợi và thu được kết quả tốt hơn.

Tham khảo: 5 ưu điểm vượt trội của phương pháp diệt mối sinh học

Hy vọng với các chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức về loài mối để có biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt phù hợp. Liên hệ với các cong ty diet moi tan goc để được tư vấn và hỗ trợ nếu gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát mối.

Bài viết xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Chia sẻ:

Bài viết khác