Bạn Biết Gì Về Vòng Đời Của Mối ?

Đăng bởi pbnadmin vào

Mỗi loài côn trùng đều có quá trình phát triển khác nhau, từng giai đoạn của mối sẽ đem đến các thông tin cần thiết giúp bạn diệt được chúng tận gốc và hiệu quả hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vòng đời của mối để hiểu thêm về loài côn trùng này.

Vòng đời của mối và những điều bạn chưa biết

Mọi người đều biết đến mối như loài côn trùng chuyên tấn công, phá hoại các đồ vật bằng gố trong nhà. Tuy nhiên về vòng đời của mối thì không phải ai cũng biết và nắm rõ được. Trên cơ bản, quá trình phát triển của mối trải qua 3 giai đoạn chính gồm : trứng, ấu trùng và mối trưởng thành. Quá trình này bị tác động bởi nguồn thức ăn, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường nên có thể nhanh hay chậm hơn so với bình thường.

Vòng đời của mối

Vòng đời của mối

Trứng mối

Trứng mối nhỏ, trắng, mờ và có hình bầu dục, chúng có hình dạng khá giống trứng cá nhưng nhỏ hơn nhiều. Dù nhỏ nhưng trứng mối vẫn có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng rất khó để tìm thấy chúng bởi lẽ chúng thường được đặt trong những nơi an toàn tránh xa tầm mắt của con người như bên trong tường nhà hay tổ dưới lòng đất.

Trứng mối do mối chúa sinh sản ra và được các mối thợ chăm sóc cho đến khi bước sang giai đoạn khác. Ở giai đoạn trứng, chúng không có khả năng phá hoại hay gây thiệt hại cho con người. Tuy nhiên chúng chính là nền tảng để hình thành lên các loài mối sau này. Nó có thể phát triển thành bất kỳ thành viên nào của tổ như mối thợ, mối lính, mối cánh.

Trứng mối

Trứng mối

Để đảm bảo thuộc địa có sự cân bằng về số lượng và vai trò, mối vua hoặc mối chúa sẽ tiết ra pheromone để kiểm soát sự sinh sản của những con mối khác trong

Ấu trùng

Ấu trùng mối là tên gọi của những con mối mới nở. Chúng có hình dáng giống dòi, có màu trắng hơi đục, thân dài nhiều đốt. Thời gian ấu trùng mối nở ra thường kéo dài từ 30-60 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ.

Ở giai đoạn này, ấu trùng đã có những đặc điểm cơ bản của mối nhưng vẫn không thể tự kiếm thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng được mà phải nhờ vào mối thợ. Nhưng không phải vì thế mà chúng không gây hại đến đồ vật, chúng chính là nguyên nhân khiến mối thợ phải làm việc “ chăm chỉ “ hơn để kiếm thức ăn về nuôi dưỡng chúng.

Ấu trùng mối

Ấu trùng mối

Ấu trùng lột xác nhiều lần trước khi chúng được phát triển đầy đủ. Thông qua quá trình này, ấu trùng biến thành mối thợ, mối cánh hoặc mối lính dựa trên nhu cầu của thuộc địa. Hầu hết trở thành mối thợ vì các thuộc địa cần rất nhiều công nhân để kiếm ăn và xây dựng tổ.

Mối trưởng thành

Sau nhiều lần lột xác, ấu trùng sẽ phát triển thành mối trưởng thành. Lúc này, mối có 3 hình thái chính là mối thợ, mối lính và mối cánh. Mỗi loài mối đều có hình dáng và đảm nhận những chức năng khác nhau.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ, các chi phát triển, mối thợ chiếm tới 70% – 80% trong đàn mối, gánh vác tất cả các công việc trong tổ như: kiếm và chế biến thức ăn, xây tổ, làm đường, chuyển trứng, nuôi mối con, hút nước….

Chúng làm việc 24/7 không kể ngày đêm để xây dựng và phát triển tổ. Mối thợ có tuổi thợ chỉ từ 2-3 năm

Mối thợ

Mối thợ

Mối lính

Mối lính có đầu to cùng chiếc gọng kìm sắc bén dùng để bảo vệ và canh gác tổ, bất kỳ sự xâm phạm nào của các thuộc địa khác sẽ bị chúng phản kháng quyết liệt. Có con còn có tuyến dịch hàm tiết ra chất nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun ra làm mê đối phương.

Mối lính

Mối lính

Khi phát hiện có vật thể lạ xâm phạm vào tổ, mối lính thường phát động cho những loài khác trong tổ bằng việc gõ vào hang để các loài di chuyển đến nơi an toàn hơn. Mối lính và mối thợ là hai loài mối thường ra khỏi tổ, vậy nên muốn diệt mối tại nhà tận gốc, người ta thường sử dụng thuốc diệt mối để làm hai loài này nhiễm bệnh sau đó lây lan sang những loài khác.

Mối cánh

Mối cánh có cánh dài, đen thường hay bị nhầm tưởng thành kiến cánh, đây là loài sẽ bay ra khỏi tổ, tìm kiếm thuộc địa mới và trở thành mối vua hoặc mối chúa sau này. Chính vì lý do này mà khi mối cánh bay vào nhà, bạn cần có biện pháp tiêu diệt kịp thời, tránh cho chúng có cơ hội phân đàn và gia tăng số lượng.

Mối cánh

Mối cánh

Trên đây chính là vòng đời của mối, bắt đầu từ trứng mối, trải qua nhiều giai đoạn thành ấu trùng rồi sau đó lột xác nhiều lần trở thành các cá thể mối mà chúng ta bắt gặp. Việc tiêu diệt mối đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức cùng với kinh nghiệm để quá trình diễn ra hiệu quả, thuận lợi. Hãy liên hệ với các công ty diệt mối tphcm nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát mối. Tiêu diệt chúng càng sớm sẽ giảm thiểu được thiệt hại cho đồ dùng trong nhà bạn.

Bài viết xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Chia sẻ:

Bài viết khác