6 lợi ích của loài mối không phải ai cũng biết

Đăng bởi pbnadmin vào

Mối được biết đến như loài côn trùng gây hại, chuyên ăn mòn và phá hoại những đồ vật bằng gỗ có trong nhà. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho rằng ngoài gây ra những thiệt hại cho con người mối còn có nhiều vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Vậy lợi ích của mối là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết hôm nay.

Lợi ích của loài mối đối với con người và hệ sinh thái

Chúng ta thường tìm cách tiêu diệt, thậm chí tìm đến các dịch vụ diệt mối tận gốc để loại bỏ hoàn toàn các tổ mối. Nhưng chúng ta không ngờ rằng mối cũng có lợi ích đối với môi trường sống của chúng ta. Vậy đó là những lợi ích gì ?

Giúp phục hồi hệ sinh thái

Chúng ta đều biết thức ăn của mối chính là gỗ, cenlulose trong gỗ giúp tăng độ mùn cho đất. Mối là một mắc xích trong chuỗi thức ăn. Vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích phía trước là gỗ nhưng cũng bị sinh vật phía sau là các đối thủ như kiến tiêu thụ. Chính vì thế chúng có vai trò quan trọng trong chu trình luân chuyển vật chất tỏng hệ sinh thái.

Giúp phục hồi cấu trúc đất

Mối được biết đến như loài côn trùng có giác quan nhạy bén. Chúng nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống. Sự có mặt hay biến mất của chúng gắn liền với những biến đổi của điều kiện môi trường, đặc biệt là thảm thực vật và cấu trúc đất.

Mối giúp hồi phục cấu trúc đất

Mối giúp hồi phục cấu trúc đất

Trong quá trình nghiên cứu về sự phục hồi cấu trúc đất, người ta đã thấy mối có thể tạo ra các đường giao thông trong đất. Điều này ảnh hưởng quan trọng đến quá trình thấm nước ở điệu kiện áp lực âm ( -5, -10, -40mm) và áp suất dương ( +10mm).

Làm tăng năng suất cây trồng

Chính vì khả năng hồi phục cấu trúc đất, cải tạo độ màu mỡ của mối mà người ta thường sử dụng mối để hồi phục những vùng đất khô cằn. Chỉ cần mối đào bới, làm tổ, chúng sẽ vô tình tạo ra những rãnh nhỏ trong lòng đất, giúp cây trồng dễ dàng tiếp cận với nguồn nước hơn.

Ngoài ra mối còn bổ sung dưỡng chất cho cây trồng như nito giúp cây trồng phát tiền hơn. Tại nhiều nơi thuộc khu vực Tây Phi, người dân địa phương đã tiến hành đặt những thanh gỗ củi trên mặt đất nhằm thu hút loài mối. Riêng tại Burkina Faso, phân bón đươch đổ vào những học cạnh nơi gieo hạt để lôi kiến môi đến. Tổ mối giúp giữ lại vật chất hữu cơ khiến quá trình khoáng hóa chậm lại và các hợp chất khó phân hủy sẽ dễ dàng hơn. Cấu trúc tổ mối giúp cho đất đai ít bào mòn và rửa trôi.

Giúp tìm thấy các dấu vết khoáng chất và kim loại quý

Mối có nhiều loại, bên cạnh mối gỗ khô chỉ làm tổ trong thân cây. Mối đất làm tổ trên đất, nhiều tổ mối có thể đùn đất lên từ độ sâu 20m. Điều này giúp chúng ta dễ tìm thấy dấu vết các khoáng chất và kim loại quý bị chôn vùi từ lâu.

Tổ mối giúp tìm thấy các dấu vết khoáng chất và kim loại quý

Tổ mối giúp tìm thấy các dấu vết khoáng chất và kim loại quý

Tổ mối giúp chữa bệnh

Tổ mối là hỗn hợp gồm đất, nước bọt và phân của mối. Hỗn hợp này được nhiều người dùng làm bột chỉnh hình chữa sai khớp. Nhiều nơi, người dân còn dùng chúng làm thuốc chữa bệnh thủy đậu và quai bị rất hiệu quả.

Món ăn bỗ dưỡng từ mối chúa

Rượu mối chúa được uống sau mỗi bữa ăn với lượng dùng là một ly rượu nhỏ có tác dụng tráng dương, bổ thận, giảm đau xương khớp.  Có thể giúp cho bạn đả thông huyết mạch, bổ máu, và tăng cường máu lưu thông, giải độc máu,… Đó là lí do tại sao loài mối chúa lại có vai trò quan trọng.

Lợi ích từ mối chúa

Lợi ích từ mối chúa

Trên đây là các lợi ích của loài mối mà không phải ai cũng biết. Việc sử dụng mối đúng cách giúp tạo nên nhiều giá trị. Chúng ta không cần tìm đến các công ty diệt mối nếu biết cách tận dụng các lợi ích từ chúng. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết.

Bài viết xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Chia sẻ:

Bài viết khác