10 điều thú vị về muỗi không phải ai cũng biết

Đăng bởi pbnadmin vào

Khi nhắc đến muỗi, mọi người chỉ biết chúng như loài côn trùng chuyên hút máu, lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Nhưng bên cạnh đó, muỗi cũng có nhiều điều thú vị không kém. Bạn có tin chúng có khả năng cảm nhân hơi thở của con người hay không? Còn nhiều điều bất ngờ khác xung quanh loài côn trùng này, cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết hôm nay nhé !

10 điều thú vị về loài muỗi không phải ai cũng biết

Muỗi tìm bạn tình qua sóng âm thanh

Trong khi bướm, ruồi, chuồn chuồn và bọ cánh cứng thường sử dụng tín hiệu thị giác để tìm bạn tìn. Thì đối với loài muỗi,khi tìm kiếm bạn tình nó phụ thuộc hoàn toàn vào âm thanh mà chúng tạo ra. Muỗi đực có khả năng xác định muỗi cái để giao phối bằng cách tạo ra tần số cao hơn khi vỗ cặp cánh của chúng, thỉnh thoảng có thể lên đến 500 lần trên một giây.

Cơ quan cảm thụ của muỗi trên râu của chúng

Mỗi loại côn trùng đều có khả năng cảm thụ khác nhau. Đối với muỗi, mũi của chúng hay còn gọi là cơ quan cảm thụ nằm trên râu của chúng. Dựa vào đây chúng có thể phát hiện C02 khi con người hít thở và giải phóng ra C02.

Muỗi có cơ quan cảm thụ trên mũi

Muỗi có cơ quan cảm thụ trên mũi

Muỗi bị thu hút bởi mùi mồ hôi của con người

Mồ hôi của con người chứa vô số các thành phần hóa học và mùi cơ thể báo hiệu “bữa tối” dành cho muỗi. Những kẻ hút máu nhỏ bé này bị thu hút bởi octenol, cholesterol và axit folic có trong mồ hôi và chúng tìm kiếm các nạn nhân dựa vào những mùi này. Kem dưỡng da và nước hoa cũng là những mùi hương thu hút muỗi.

Muỗi cái mới chính là thủ phạm hút máu người

Nhiều người đều lầm tưởng là cả muỗi đực và cái đều hút máu. Trong khi hầu hết các loài muỗi đều ăn trái cây và mật hoa thì chỉ có muỗi cái có cấu trúc hình thái dùng để hút máu. Sở dĩ như vậy là vì muỗi cái hút máu để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trứng phát triển.

Thời gian kiếm ăn của mỗi loài khác nhau

Muỗi có nhiều loại, và thời gian kiếm ăn của chúng cũng không giống nhau. Những loài thuộc họ Aedes- loài muỗi gây ra bệnh sốt vàng da và Zika- chỉ hút màu vào ban ngày trong khi đó những loài khác như Culex- nguyên nhân của Viêm não Nhật Bản- bắt đầu tìm kiếm bữa ăn cho riêng mình vào ban đêm.

Muỗi kiếm ăn vào các thời gian khác nhau

Muỗi kiếm ăn vào các thời gian khác nhau

Lượng máu chúng hút gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể

Chúng ta đều thấy muỗi là loại côn trùng nhỏ bé, nhưng đừng dựa vào điều đó mà coi thường chúng. Mặc dù với kích thước nhỏ bé, chúng có thể hút máu gấp 3 lần trọng lượng cơ thể.

Vết ngứa do muỗi cắn là từ nước bọt của chúng

Mọi người đều thắc mắc tại sao sau khi bị muỗi chính lại ngứa tới vậy. Nhiều người còn bị dị ứng và sưng đỏ trong thời gian dài. Nguyên nhân chính là do nước bọt của chúng gây ra. Trong khi cắn, muỗi sử dụng 2 ống kim: một ống để hút màu và ống còn lại chứa chất giảm đau nhẹ và chất chống đông máu giúp chúng dễ dàng hút máu hơn. Hầu hết con người đều phản ứng với nước bọt của muỗi gây ra vết sưng và ngứa ở khu vực bị cắn.

Vòng đời của muỗi đực ngắn hơn muỗi cái

Muỗi sinh trưởng nhanh chỉ mất từ 7- 10 ngày là trứng phát triển thành muỗi trưởng thành. Có lẽ vì thế mà vòng đời của chúng cũng ngắn. Muỗi đực có tuổi thọ khoảng 10 ngày hoặc ít hơn trong khi đó, muỗi cái có thể sống đến 8 tuần trong điều kiện lí tưởng.

Vòng đời sống của muỗi đực ngắn hơn muỗi cái

Vòng đời sống của muỗi đực ngắn hơn muỗi cái

Muỗi có tập tính ngủ đông

Đây là điều thú vị về muỗi mà chúng tôi phát hiện khi nghiên cứu về loại côn trùng này? Bạn thường nghĩ muỗi sẽ hoạt động 24/7 nhưng thật ra chúng cũng ngủ đông, nhưng chỉ có một vài loài có tập tính này. Muỗi là loài động vật máu lạnh và cơ thể của chúng ngừng hoạt động ở nhiệt độ dưới 50℉. Vào mùa đông, con cái trưởng thành ẩn nấp trong lỗ nhỏ cho đến khi thời tiết ấm áp hơn.

Muỗi bị thu hút bởi các màu tối

Bạn có thể dựa vào đặc tính này để lựa chọn quần áo để tránh bị muỗi đốt. Quần áo tối màu thu hút muỗi hơn là những quần áo sáng màu bởi chúng giữ nhiệt nhiều hơn. Vì thế, tốt hơn hết, hãy mặc quần áo sáng màu để hạn chế bị muỗi cắn bạn nhé.

Trên đây là một số điều thú vị xoay quanh loài muỗi. Bạn có thể dựa vào những điều này để hạn chế bị muỗi tấn công. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là thường xuyên tìm đến dịch vụ diệt muỗi định kì để tiêu diệt muỗi xung quanh nhà. Mong rằng các chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc nào khác, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Chia sẻ:

Bài viết khác