So sánh phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu

Đăng bởi pbnadmin vào

Á và Âu là 2 châu lục có nhiều sự khác biệt về văn hóa cũng như thẩm mỹ, vậy nên trong phong cách thiết kế sân vườn cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt rõ rệt. Vậy phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu sẽ có những nét nổi bật riêng biệt nào? Hãy cùng Sân Vườn Trúc Xinh tìm hiểu trong bài viết hôm nay. Chúng tôi tin rằng với những ai đang phân vân giữa 2 hình thức này, chắc chắn có thể lựa chọn kiểu sân vườn của mình để tạo ra môi trường sống ấn tượng, dễ chịu nhất.

Có nên kết hợp giữa phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu hay không?

Sân vườn ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều có những nét riêng, những điểm khác nhau. Tùy thuộc vào văn hóa và đặc trưng địa lý mà trong khâu thiết kế sẽ có những hình thức, những kiểu bày trí hết sức độc đáo và gắn với đặc trưng của vùng miền. Nổi bật nhất và cũng rất phù hợp với nền văn hóa của Việt Nam có thể kể đến đó là phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu.

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Khi xu hướng toàn cầu hóa đang được đẩy mạnh như hiện nay thì sự pha trộn, dung hòa các văn hóa với nhau càng làm tăng tính độc đáo, sáng tạo. Tuy nhiên khi kết hợp chúng lại với nhau thì đòi hỏi người thiết kế trên hết cần có kiến thức am hiểu tường tận để khi bày trí không phá vỡ tính thống nhất và đạt được sự cân bằng tốt nhất có thể cho tiểu cảnh sân vườn đẹp hơn.

Sự khác nhau giữa phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu là gì?

Tùy vào diện tích sân vườn và sở thích của chủ nhà mà bạn có thể thiết kế sân vườn theo các phong cách khác nhau. Có 2 lựa chọn chính đang được các kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất đó là phong cách thiết kế sân vườn Châu Á và Châu Âu. Tiểu cảnh sân vườn trong 2 kiểu này có nhiều điểm khác nhau. Trong đó các đặc điểm dễ dàng phân biệt nhất sẽ được thể hiện qua các yếu tố như sau:

  1. Thiết kế sân vườn theo phong cách Châu Á

Nếu như nói nét đặc trưng riêng, nổi bật nhất, ấn tượng nhất trong các thiết kế sân vườn châu Á thì đó chính là mang đậm tính sơn thủy trong các thiết kế. Đối với người phương Đông, họ thường rất coi trọng yếu tố phong thủy và thường đặt nó là tiêu chuẩn đầu tiên cho mọi yếu tố trong cuộc sống.

Những yếu tố như: nên chọn cây nào, đặt nó ở đâu, chọn vị trí thiết kế nào,… thường rất được gia chủ chú ý. Thiết kế và thi công làm sao cho hợp với phong thủy và mang lại sự bình yên cho gia đình mình.

Đặc trưng sân vườn châu Á

Đặc trưng sân vườn châu Á

Ngoài ra, sân vườn châu Á thường mang đặc trưng nổi bật khác đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên được thiết kế thu nhỏ. Và khi đến với sân vườn tại các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Việt Nam… bạn sẽ thấy điểm chung rằng chúng ta rất hay sử dụng mô hình hòn non bộ trong sân vườn thay vì những bức phù điêu, những bức tượng cổ điển như ở các nước Châu Âu.

Xem thêm:

  1. Thiết kế sân vườn theo phong cách Châu Âu

Người Châu Âu thường nghiêng về xu hướng sáng tạo nhiều hơn và không bị bó buộc vào các nguyên tắc phong thủy. Do đó, nếu như sân vườn châu Á mang đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc của tự nhiên thì ở các nước châu Âu, những ý tưởng thiết kế sân vườn hiện đại hay cổ điển đều có phần sinh động hơn, đúng như đặc điểm cuộc sống thường ngày vốn rất hối hả và năng động của con người nơi đây.

Phong cách sân vườn châu Âu

Phong cách sân vườn châu Âu

Vì vậy, không khó bắt gặp được những mẫu sân vườn với thiết kế nhiều màu sắc, cầu kỳ. Họ thường sử dụng thêm đài phun nước, hồ nước động, thảm cỏ, hồ bơi,… Các chi tiết thiết kế sân vườn phong cách châu Âu thường là hoa lá rực rỡ, cỏ xanh mát hay những giàn hoa leo. Bố trí thêm vài bức tượng điêu khắc để tạo sự thanh nhã, sang trọng… Bố cục và đường nét mạnh mẽ, mang tính cân xứng, cây cảnh được cắt theo các hình học như: vuông, tròn, xoay… giống như tính cách thẳng thắn của con người Châu Âu.

Nhìn chung với 2 kiểu sân vườn thì bạn có thể dễ dàng áp dụng vào các sân vườn biệt thự, sân vườn nhà phố hay kể cả các khu vui chơi, nghỉ dưỡng. Nếu muốn được tư vấn thêm hãy lựa chọn ngay dịch vụ thiết kế sân vườn chuyên nghiệp của Sân Vườn Trúc Xinh. Với sự bài bản từ khâu thiết kế đến thi công cộng với sự thấu hiểu những nhu cầu của khách hàng, chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng bất kỳ vị khách hàng nào!

5 (100%) 1 vote

Chia sẻ:

Bài viết khác